NHỮNG THỰC PHẨM TỐT CHO SỨC KHỎE
Hiện
nay, do mức sống ngày càng được nâng cao nên cơ cấu bữa ăn trong nhiều
gia đình đã có nhiều thay đổi. Cụ thể, các thức ăn giàu đạm, chất béo
như các loại thịt, cá và nguồn thức ăn chế biến sẵn ngày càng tăng.
|
Đi
đôi với nguồn thức ăn thay đổi là lối sống thụ động, ít vận động, điều
này sẽ không có lợi cho sức khoẻ, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn
tính. Để chống lại nguy cơ bệnh tật, tăng cường sức khỏe, chế độ ăn uống
hợp lý có vai trò hết sức quan trọng.
Một
công trình nghiên cứu về dinh dưỡng đã tiến hành cuộc khảo sát các loại
thực phẩm trên thế giới từ trước đến nay và đưa ra những loại thực phẩm
có giá trị dinh dưỡng cao, tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh
tật, tăng tuổi thọ. Đó là các loại thực phẩm sau:
-
Đậu nành: Chứa nhiều vitamin B, canxi, sắt và protein trong đậu nành,
có thể thay thế thịt và mỡ. Những người mắc các bệnh về thận nên dùng
các món ăn được chế biến từ đậu nành.
-
Khoai (khoai tây và khoai lang): Là thực phẩm cung cấp đủ các vitamin
cần thiết cho cơ thể. Khoai lang còn có tác dụng nhuận tràng, chống táo
bón.
-
Sữa chua: Sữa chua làm từ sữa không thêm đường tốt hơn là từ sữa có
đường. Sữa chua chứa vi khuẩn lactobaciilus có tác dụng diệt được vi
sinh vật gây bệnh đường ruột. Tốt nhất nên dùng sữa chua làm từ sữa đậu
nành.
-
Tỏi: Nghiên cứu khoa học cho thấy, tỏi giúp tiêu bớt lượng mỡ và
cholesterol trong máu, dự phòng được nhiều thể bệnh ung thư và có tác
dụng chống nhiễm khuẩn, nhiễm nấm và siêu vi khuẩn. Hơn nữa, việc dùng
tỏi chữa bệnh không gây ra tác dụng phụ.
-
Mật ong: Vừa là thực phẩm vừa là dược phẩm thiên nhiên. Các kết quả
nghiên cứu cho thấy, mật ong có tác dụng gần giống như thuốc kháng sinh,
đặc biệt có tác dụng trị loét dạ dày và ức chế vi khuẩn helicobacter
pylori là vi khuẩn gây ra viêm loét dạ dày.
-
Đậu xanh và ngô: Đậu xanh có tác dụng chống ôxy hóa, dùng để giải độc.
Ngô chứa nhiều chất sắt và kali. Một số bộ tộc người da đỏ Mêhicô dùng
ngô làm món ăn chính và họ ít mắc bệnh tăng huyết áp, bệnh tắc nghẽn
động mạch vành.
-
Chuối, cam, táo: Chuối có nhiều chất khoáng, vitamin, chất xơ,
carbohydrat và kali, là một nguồn dinh dưỡng quí. Cam chứa nhiều loại
vitamin, nhất là vitamin C và chất khoáng, còn táo có nhiều chất xơ và
vitamin, rất có lợi cho cơ bắp.
-
Cà rốt: Chứa nhiều chất xơ, vitamin và chất khoáng. Chất xơ trong cà
rốt có khả năng kết hợp với cholesterol nên làm giảm sự hấp thụ
cholesterol trong máu. Có thể dùng súp cà rốt cho trẻ nhỏ ăn kiêng khi
bị tiêu chảy để thay thế một phần sữa mẹ hoặc dùng làm thức ăn bổ sung
cho trẻ chậm lớn, trẻ chậm mọc răng.
-
Rau dền: Rau dền rất bổ, chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và
protein. Không nên nấu quá chín loại rau này sẽ làm cho các vitamin và
muối khoáng bị phân hủy.
-
Cà chua: Cà chua chứa nhiều lycopen có tác dụng chống ôxy hóa, làm giảm
nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt và một số thể ung thư khác.
-
Hồ tiêu: Hồ tiêu có tác dụng kích thích dạ dày tiêu hóa các thức ăn khó
tiêu. Ngoài ra, trong hồ tiêu có chất capsaicin giúp dự phòng nhiều thể
bệnh ung thư.
- Quả mơ: Chứa nhiều betacaroten giúp dự phòng nhiều thể bệnh ung thư. Quả mơ còn chứa chất xơ, giúp cơ bắp khỏe mạnh.
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét